Safe and sound investments
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

Bàn về tương lai khoản đầu tư vào CKD

2 posters

Go down

Bàn về tương lai khoản đầu tư vào CKD Empty Bàn về tương lai khoản đầu tư vào CKD

Post by Admin Wed Oct 06, 2021 12:24 pm

Đối với tôi, và có lẽ tất cả chúng ta, ngoài yếu tố vui với thị trường thì đầu tư tài sản là việc nghiêm túc. Tính nghiêm túc đó tạm thể hiện ở 3 điểm cốt lõi:

a) Hướng tới gia tăng giá trị của tài sản qua thời gian (và phải vượt qua mức lạm phát, cũng như mức bình quân lợi suất của thị trường)

b) Đảm bảo được mức an toàn của tài sản, tức là không mua cổ phiếu lãi tốt rồi ngày nào đó không xa nó lại phá sản, nếu nó phá sản thì thu hồi vốn phải an toàn. Vì thế, ta đã dành nhiều thời gian suy nghĩ, tìm tòi thông tin, đánh giá đa chiều từng cổ phiếu một đưa vào tầm ngắm.

c) Không đau đầu trong dài hạn --> Quan điểm của bác Gs Than Núi Béo: Sống và làm việc phải vui mới được. Buồn và rầu rĩ thì giải tán  Laughing

Vì thế, chúng ta có một danh mục cổ phiếu cơ bản là tốt. Mỗi anh có một tập hợp tính chất riêng, nhưng cơ bản phải đáp ứng 3 điểm nêu trên. Tuy vậy, sẽ có anh trội cái này và hơi đuối cái kia.

Post này tôi chỉ bàn một anh, CKD (Cơ khí Đông Anh Licogi) mà đã có một chủ đề về anh ấy với tư cách đích đến đầu tư (đây ạ: https://ssinv.forumvi.com/t9-ckd-cong-ty-co-phan-co-khi-ong-anh-licogi).

Đúng nghĩa là "đàm".

Trước hết, nói về năng lực cơ khí. Công ty này có năng lực sản xuất tốt, và hàm lượng kỹ thuật cao. Tuy gọi là "cơ khí xây dựng", nhưng thực tế là hàm lượng và tỷ trọng giá trị của chế tạo cơ khí rất cao, và phần xây dựng có lẽ là "tính từ liên quan" hoặc giới hạn trong hạng mục xây lắp. Nhìn vào khả năng chế tạo sản phẩm truyền thống, và cả sản phẩm mới, chúng ta cảm thấy yên tâm về năng lực cơ khí.

Trong các hình ảnh đã lấy để minh họa sản phẩm, có nhiều công trình họ tham gia các hạng mục cơ khí rất đáng quan tâm. Thực tế, không có nhiều công ty có những sản phẩm oách để tự hào như nhà kho Thép Hòa Phát Dung Quất, hay Vinhomes.

Thứ hai, nói đến truyền thống. Truyền thống sản xuất-kinh doanh của CKD đã rất lâu dài, và đều xoay quanh năng lực cốt lõi về cơ khí như đã bàn ở trên. Tới nay, kinh tế thị trường và sự cạnh tranh đã thúc đẩy công ty phát triển tiếp năng lực đổi mới sản phẩm, và như thế truyền thống innovations có vẻ như đã trở thành một mũi nhọn thời kỳ mới của CKD.

Một post trước, tôi có đưa hình ảnh công-te-nơ nhôm xây dựng xuất khẩu sang Canada của CKD vào đầu năm 2021. Không phải vì nhôm thanh là gì đó sang trọng, hay ghê gớm, mà vì nó đúng là hình ảnh của sản xuất công nghiệp mặt hàng chế tạo cơ khí. Đơn giản thôi, nhưng chính sự đơn giản về quy cách, nhưng phù hợp về tính năng sử dụng và năng lực đạt tới quy mô lớn, mới đem lại cơ hội thị trường rộng lớn. Mọi người có thể hay vào trang web của CKĐA, nhưng có thể lại không để ý tới trang web của Nhà máy Nhôm Đông Anh, nên vào thử nhé: http://nhomdonganh.vn/

Ta hãy nhìn như Vicostone làm nên tỷ phú Hồ Xuân Năng để thấy. Đá là đá, gọi tên gì thì cũng là đá. Nguyên liệu và con người cơ bản vẫn thế. Nhưng công nghệ sản xuất quy mô lớn, và việc tiết kiệm thay thế các phụ liệu, đã giúp cho sản phẩm có thể sản xuất ở quy mô lớn, đáp ứng được nhu cầu ở tầm thế giới. Giả sử như người ta đang cần 300.000 mét vuông đá cho công trình, mà bạn tới bảo bạn có thể cung cấp 3000 m2 chất lượng tốt lắm, thì bạn cứ chờ đó. Không ai ưu tiên đàm phán với 100 nơi, thay vì một vài nơi có đủ năng lực cung cấp. (Ai tìm hiểu về quản trị thì cũng biết, thời gian và công sức để đàm phán là một thứ chi phí quản lý tốn kém chứ không có rẻ.). Nói thế để thấy có được năng lực sản xuất chỉ nhôm thanh định hình của CKD thôi cũng đã rất đáng quan tâm. Như thế, năng lực nghiên cứu tìm kiếm cơ hội đổi mới sx chế tạo cơ khí ở quy mô công nghiệp, là một phần truyền thống của CKD.

Thứ ba, ta nói đến ứng xử của CKD với Thị trường chứng khoán. Có lẽ, đến giờ, TTCK cũng là một cơ hội thể hiện giá trị và vị thế của CKD. Là một doanh nghiệp đạt đến quy mô doanh thu trên 1000 tỷ/năm, CKD không phải là công ty nhỏ. Nhưng quy mô niêm yết với 31 triệu cổ phần, thì khiến CKD lại là một công ty không hề lớn.

Như vậy câu hỏi là, lãnh đạo CKD có nghị sự tận dụng TTCK để chuyển biến CKD thành một công ty lớn với nhiều loại hình sở hữu tài sản, và mở rộng SX-KD dựa vào nguồn lực TTCK không? Hiện giờ thì chưa thấy xu hướng này. Thực tế, CKD có tài sản như KCN Thăng Long, và cả KCN Thăng Long 2 (qua lợi ích gián tiếp cho KCN Thăng Long đầu tư vốn). Nhưng dường như việc chú tâm vào hoạt động cốt lõi cơ khí chế tạo-xây lắp chiếm phần lớn năng lực quản trị và nguồn lực của CKD. Và cá nhân tôi thấy, điều này là hợp lý, thỏa đáng. Họ biết họ là ai, truyền thống có giá trị thế nào, và tiến vào tương lai bằng năng lực cốt lõi nào.

Thực tế EPS qua các năm cũng cho thấy việc CKĐA giữ được vị thế, và dù có năm cao năm thấp, nhưng mức EPS không làm cổ đông thất vọng:

EPS (đv: 1000đ) 1.7 (2015) 1.97 (2016) 2.89 (2017) 3.52 (2018) 1.88 (2019) 3.46 (2020)

Chính vì thế, tôi đánh giá tương lai đầu tư vào CKD ở mức 29-30K hiện nay là an toàn và có triển vọng tạo ra lợi ích bền vững.

Thực ra, doanh nghiệp niêm yết mà có ẩn số kinh doanh thì còn vui nữa, và sẽ tạo ra sự nhảy vọt giá trị. Tôi lấy ví dụ, nếu CKD cổ phần hóa công ty con là Nhà máy Nhôm Đông Anh, và niêm yết nó trên TTCK thì hiệu ứng thế nào? Tôi tin tới 8 phần vào sự phản ứng tích cực và hiệu ứng tăng giá CKD với tư cách là công ty mẹ của một doanh nghiệp có triển vọng xuất khẩu. Đó chỉ là một ví dụ tưởng tượng. Nhưng cuộc đời mà không có trí suy tưởng thì rất nhàm chán, có phải không ạ?!

Đến đây tôi tạm dừng phần "đàm" của mình để hóng ý kiến các bác cho vui.

Admin
Admin

Posts : 226
Join date : 2021-09-21

View user profile https://ssinv.forumvi.com

nmhhg8 likes this post

Back to top Go down

Bàn về tương lai khoản đầu tư vào CKD Empty Re: Bàn về tương lai khoản đầu tư vào CKD

Post by nmhhg8 Wed Oct 06, 2021 2:16 pm

Về dài hạn, cháu nghĩ CKD là một CP đầu tư rất tiềm năng vì văn hoá innovation không phải doanh nghiệp nào cũng có. Văn hoá này có khả năng giúp công ty tạo ra đột biến về mặt lợi nhuận ạ

Ngoài ra, việc sở hữu KCN Thăng Long I và II giúp cho công ty có được nguồn thu nhập ổn định, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về giá nguyên vật liệu trên thị trường ạ.

nmhhg8

Posts : 65
Join date : 2021-09-21
Age : 27

View user profile

Admin likes this post

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum