Safe and sound investments
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

APL: Cơ khí và thiết bị áp lực VVMI

Go down

APL: Cơ khí và thiết bị áp lực VVMI Empty APL: Cơ khí và thiết bị áp lực VVMI

Post by Admin Mon Nov 15, 2021 3:13 pm

APL là công ty con của Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV. Website công ty: https://apluco.vn/

Cổ phiếu APL đang được niêm yết trên UPCOM.

1) https://s.cafef.vn/upcom/APL-ctcp-co-khi-va-thiet-bi-ap-luc-vvmi.chn
2) https://www.stockbiz.vn/Stocks/APL/Overview.aspx

Tổng số lượng cổ phần đang niêm yết là 1,2 triệu, trong đó khoảng 535 ngàn cp được giao dịch tự do.

Cổ phiếu này gần đây mới có giao dịch nhúc nhích, còn trước kia nằm im. Giá cả nhờ có giao dịch mới có chút biến động về giá trị của cổ phiếu.

APL: Cơ khí và thiết bị áp lực VVMI Apl_1210

Giá cao nhất đã từng thấy của APL là 22.9. Tuy vậy, mua cũng không dễ vì số lượng cổ phần tự do khá ít mà số người sẵn sàng bán lại còn ít hơn.

Kể từ khi niêm yết, vào tháng 10-2016, cách đây 5 năm, thì chưa bao giờ APL bỏ lỡ việc trả cổ tức. Và mức cổ tức của công ty cũng khá kỳ lạ:

- 10/05/2021: Cổ tức bằng Tiền, tỷ lệ 12%
- 07/04/2020: Cổ tức bằng Tiền, tỷ lệ 12%
- 09/04/2019: Cổ tức bằng Tiền, tỷ lệ 12%
- 12/04/2018: Cổ tức bằng Tiền, tỷ lệ 12%
- 12/04/2017: Cổ tức bằng Tiền, tỷ lệ 12%

Họ trả 12% đều như vắt chanh, dường như muốn nói rằng, cổ tức là việc rất nhỏ không mấy đáng quan tâm, nên chọn một mức nào đó vừa phải để đáp ứng số đông. Quả nhiên số 1200đ này cũng không phải là bé, kể cả khi giá cp tăng lên 23000đ đi chăng nữa.

Đây là công ty sản xuất, chế tạo phục vụ khai khoáng, với các ngành hàng chủ lực là: sản xuất chế tạo phụ kiện hầm lò, chế tạo nồi hơi và thiết bị áp lực, sửa chữa các loại xe máy, thiết bị cấu kiện phục vụ mỏ, và xuất nhập khẩu vật tư ngành. Với đặc thù này, có thể thấy APL có chỗ đứng và thị trường rất vững chắc, khó có ai thay thế được.

Doanh thu hàng năm của công ty cũng không phải nhỏ, dao động quanh mức 400 tỷ. Tuy vậy, họ hạch toán cả năm với mức lợi nhuận sau thuế khá bé, chỉ khoảng hơn 2 tỷ đồng. Con số này phải nói là unreal.

Ai đã từng làm doanh nghiệp sẽ hiểu, có rất nhiều cách để đóng góp với tư cách một doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước. Và qua cổ tức chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện. Hiện Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV nắm 51%, kiểm soát APL, do đó các nghĩa vụ tài chính nội bộ đáp ứng xong thì mới tới lãi của cổ đông. Do đó, có thể nói một khi thoái vốn thì EPS thực sự sẽ rất tốt, chứ không chỉ quanh 2000đ như hiện tại.

Nếu được thực sự hạch toán theo thị trường, dựa trên nguyên tắc arm's length transaction, thì tôi mạo muội cho rằng công ty sẽ có khả năng đạt tới EPS cỡ >5000đ, với số lượng cp gấp 3-5 lần hiện nay. Nói như vậy thì các thông số tài chính hiện nay của APL không nói lên gì cả, và dưới tiềm năng quá xa.

Tôi đã gom dần từ nhiều tháng nay, và hì hục mãi cũng mới chỉ được đôi ba ngàn cổ phiếu, trong tình trạng không có thanh khoản. Trên thực tế, không ai mua APL mà mong noise trading kiếm chút capital gain qua ngày, thậm chí kể cả cổ tức (dù không thấp). Mà mua và gom APL vì những thay đổi cấu trúc và sở hữu trong tương lai.

Kính mời xem thêm báo cáo thường niên 2020 để có thêm hình dung về bức tranh toàn cảnh kinh doanh của APL: https://drive.google.com/file/d/18sflDtSUJYAjGYRagY2AuDxV4S6No5z4/view

Admin
Admin

Posts : 226
Join date : 2021-09-21

View user profile https://ssinv.forumvi.com

Back to top Go down

APL: Cơ khí và thiết bị áp lực VVMI Empty Re: APL: Cơ khí và thiết bị áp lực VVMI

Post by Admin Mon Nov 15, 2021 6:31 pm

OK các bác, để làm rõ quan điểm về EPS của APL, xin trích báo cáo thường niên 2020 như sau:

APL: Cơ khí và thiết bị áp lực VVMI 2021-133

Các bác sẽ thấy lợi nhuận là 3 tỷ đồng. Tuy vậy, phần nộp ngân sách nhà nước là 7,9 tỷ, và con số nộp ngân sách gấp 2,6 lần số lợi nhuận.

Với các DN nhà nước, mà tổng công ty nhà nước kiểm soát hơn 50% vốn như APL, đặc thù số nộp ngân sách quan trọng hơn nhiều so với lợi nhuận.

Điều này có ý nghĩa gì?

Nó có nghĩa là loại DN này có rất nhiều loại nghĩa vụ tài chính. Do đó, khi thoái vốn nhà nước, tức nhà nước không còn kiểm soát nữa, thì các nghĩa vụ này sẽ chuyển dịch một phần đáng kể sang thành lợi ích của cổ đông, tức là trả qua lợi tức (cổ tức). Như thế, để đảm bảo yêu cầu tài chính tốt nhất cho ngân sách, lúc này EPS và cổ tức sẽ hạch toán theo hướng arm's length. Đó là một trong các lý do mà khi thoái vốn, các công ty mạnh, vững chắc về nghề nghiệp do nhà nước kiểm soát như DGC, HVT, v.v.. thường tăng mạnh về giá.

Admin
Admin

Posts : 226
Join date : 2021-09-21

View user profile https://ssinv.forumvi.com

Back to top Go down

APL: Cơ khí và thiết bị áp lực VVMI Empty Re: APL: Cơ khí và thiết bị áp lực VVMI

Post by Admin Tue Nov 16, 2021 10:35 pm

Về cuối phiên hôm nay (16.11.2021) bỗng có 1 lô 100 APL bán với giá "cận sàn", 18. Rất tiếc là không kịp xoay sở, và bỏ lỡ mất cơ hội gom. Hy vọng rằng ngày mai "bác ấy" lại mang món hàng ra chợ. Mong bác ghé chợ sáng mai... Razz

Admin
Admin

Posts : 226
Join date : 2021-09-21

View user profile https://ssinv.forumvi.com

Back to top Go down

APL: Cơ khí và thiết bị áp lực VVMI Empty Re: APL: Cơ khí và thiết bị áp lực VVMI

Post by Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum