Safe and sound investments
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Go down

Đầu tư cổ phiếu là gì? Empty Đầu tư cổ phiếu là gì?

Post by Admin Tue Sep 21, 2021 11:13 pm

Đầu tư cổ phiếu là một công việc sử dụng tiền nhàn rỗi, hoặc đi vay, để mua một số lượng cổ phần của một loại cổ phiếu nào đó đang niêm yết công khai.

Hành vi này nhằm: 1) Ăn lợi tức do công ty trả cổ tức; và/hoặc 2) Ăn chênh lệch giá, do sau khi ta mua thì giá cổ phiếu (nói chính xác là giá của một cổ phần của loại cổ phiếu đó) tăng lên.

Tất nhiên nếu vừa được ăn cổ tức tốt mà giá lại vừa tăng tốt thì lý tưởng quá, nhưng đời không như là mơ. Thường trước khi trả món cổ tức tốt, thì giá đã theo kỳ vọng của số đông tăng lên đáng kể, cho nên sau khi "lăn chốt" (tức là qua ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức) thì giá sẽ trừ đi đúng một lượng tiền bằng mức cổ tức sẽ trả. (Nói là sẽ là vì sau khi lăn chốt thì phải 2 tuần hay 1 tháng sau tiền cổ tức mới thực trả về tài khoản nhà đầu tư.)

Còn một công việc nữa cũng quan trọng là quyết định giữ tiền mặt hay đầu tư hoàn toàn vào cổ phiếu. Nên sinh ra khái niệm gọi là "tỷ trọng tiền mặt của danh mục". Giả sử 100% tiền bỏ vào cổ phiếu, thì quyết định liên quan là: mua bao nhiêu loại cổ phiếu, và mỗi loại với số tiền bao nhiêu?

Việc phân bổ tiền cho các loại cổ phiếu với mức tiền đầu tư mong muốn được gọi một cách hoa mỹ là: xây dựng cấu trúc danh mục. Nói đơn giản chỉ là: mua bao nhiêu món hàng, mỗi món bao tiền.

Việc quản lý cái tỷ trọng này làm sao cho sau một khoảng thời gian (tháng, quý hay năm, thập niên) làm gia tăng giá trị của cả rổ, được gọi là việc đầu tư và quản lý danh mục đầu tư.

Admin
Admin

Posts : 226
Join date : 2021-09-21

View user profile https://ssinv.forumvi.com

nmhhg8 and phuonglanmpi like this post

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum